Thai Culture Creative Economy

***ต้องขอกล่าวให้ทุกท่านที่อ่าน ทราบ และ เข้าใจโดยทั่วกันว่า ผู้เขียนมิได้มีเจตนากล่าวหาว่า คนไทยไม่ดีแต่อย่างได คนไทยเก่งๆ และมีฝีมือ เป็นคนดี ยังมีอีกเยอะครับ เจตนาที่เขียนเพื่อเตือนสติ และต้องการให้ คนที่เรียกตนเองว่าคนรุ่นใหม่ระลึกถึง คุณค่าทางวัฒนธรรมของไทยเราที่มีมาแต่ช้านาน และไม่ได้มีเจตนาไดๆ กล่าวหาต่างชาติแต่อย่างได ทุกอย่างมีสิ่งที่สวยงามในตัวของมัน หากข้อความที่ผมเขียนทำให้ผู้อ่านรู้สึกไม่ดี ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ^^ ( ถ้าเขียนผิดตรงไหนกรุณาชี้แนะด้วยครับ  ^^ )

หลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า Culture Creative Economy หรือ เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ด้าน วัฒนธรรม แต่เอ๊ะ!!!! ไหนละสิ่งที่เราพูดถึงซึ่งนักการตลาด รวมถึงบุคลทั่วไปต่างรับรู้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นจากการหยิบตัวอย่างการพัฒนามาจากประเทศเกาหลี ซึ่งเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จมากๆ ในการพัฒนาประเทศด้าน Culture Creative Economy หลายครั้งที่ถูกหยิบมาเป็นกรณีศึกษา ถ้ายังจำกันได้หรือ ไปถาม รุ่นอาของเรา คงเคยรู้ว่า เมื่อหลายสิบปีที่แล้วประเทศเกาหลี ยังล้าหลังไทยมากๆ แต่ระยะเวลาเพียงไม่นานหลังจาก ประเทศเกาหลีใช้หลักการบริหารประเทศโดยยึด Culture Creative Economy เป็นหลัก เริ่มจากการสร้างดาราชื่อดังขึ้นมา สร้างสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นมา (จากซีรี่เกาหลี หลายๆเรื่อง – -” ) ประเทศก็เริ่มพัฒนา เนื่องจากสิ่งที่ทำขึ้นมาสามารถสร้างกระแส โดยทุกคนถูกควบคุมให้รู้สึกว่าประเทศนี้เป็นประเทศแห่งความฝัน มีคนที่ไปตามรอยซี่รี่เกาหลีต่างๆนาๆ ไม่นานก็แซงหน้าประเทศไทย ที่ยังคงหยุดอยู่กับที่ ก็อย่างที่ทราบกันนั่นแหละครับ คนไทยนั้น มีหลาย “ขี้” ไม่ว่าจะ ขี้อิจฉา ขี้โกง ขี้เกียจ ไม่เท่านั้นยังไม่เห็นค่าสิ่งที่ตนมีอีกด้วย ก็คงไม่แปลกที่จะโดนแซงไปอย่างไม่ต้องสงใส

แต่ที่หน้าเศร้าหนักยิ่งนัก คือคนไทยอีกเช่นกันชอบยกยอปอปั้นสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในประเทศว่า สิ่งเหล่านั้นคือเรื่องทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น ภาษาต่างชาติ ที่พูดแล้วคิดว่าเท่ ดูดีมีสไตล์ การแต่งตัว ที่เดี๋ยวนี้ต้องเกาหลีต้องญี่ปุ่นเท่านั้น หน้าก็แสนจะ…. แต่เอาหน่ะขอให้ได้บอกคนอื่นว่ากรู เกาหลี แมร่งโครดภูมิใจ!!!   แล้วมองวัฒนธรรมที่เรามีอยู่ว่าล้าหลัง ช่างหน้าเศร้าแทนบรรพบุรุษ ที่ยอมเสียเลือดเสียเนื้อเพื่อให้เราเป็นเอกราช มีผืนแผ่นดินอยู่ได้ทุกวันนี้  ภาษาไทยสมัยนี้แทบไม่เหลือความเป็นไทยแล้ว อังกฤษคำไทยคำ เกาหลีคำไทยคำ จีนคำไทยคำ (ทั้งๆที่ไม่มีเชื้อจีนเลย) ชาติเหล่านั้นไม่ได้มาภูมิใจ คุณหลอกว่าคุณเก่งจังเค้าก็ ภูมิใจชาติเค้าที่ชาวต่างชาติพูดภาษาเค้าได้โดยไม่ต้องบังคับ หลายครั้งที่เห็นดาราเอเชียมาไทยแล้วพูดภาษาไทยตามสคริปที่เขียนไว้ คนไทยกลับ หลงรักและ ศรัทธาในตัวศิลปินผู้นั้น แต่กลับไม่นึกถึงความเป็นไทยเลย

ผมเองขณะที่เขียนบทความนี้ ได้ดูรายการประกวด รายการหนึ่ง รู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นไทยมากๆ เพราะผมได้เห็นลูกครึ่งที่ไม่ใช่ไทยแท้ 100% แต่กลับ ร้องเพลงไทยได้ดีร้องได้ชัดเจน ทั้งลูกทุ่งและลูกกรุง รู้สึกว่ายังมีคนไทยที่รักความเป็นไทยแบบนี้อยู่ยังไม่ถูก Culture Creative Economy ของต่างชาติกลืนกินไปซะหมดทุกคน

แต่!!!!! หลังจากจบรายการ แรงก็มีรายการประกวดรายการที่สอง แต่อารมณ์ หลังจากที่ได้ดูกลับต่างกันสิ้นเชิง เพราะสิ่งที่เห็นคือคนไทยที่ศรัทธาต่างประไทย ตั้งแต่หัวจรดเท้า ไม่เหลือความเป็นไทยเลยแม้ซักนิดเดียว ไม่เท่านั้น ภาษาที่พูดออกมา ก็ไม่ชัดเจนไม่คิดว่าการที่อยู่อาศัยในไทยไม่ได้ทำให้ วัฒนธรรมหล่อหลอมคนเหล่านั้นได้เลย  อีกทั้งยังแข่งกันเพื่อให้เป็นศิลปินแบบต่างประเทศ ให้ต่างประเทศฝึก
ความสร้างสรรค์ของคนไทยไปไหนหมด แทนที่ จะเอาเอกลักษณ์ไทยไปให้ต่างประเทศได้รับรู้หรือสัมผัส กลับส่งคนที่ไม่มีเอกลักษณ์ของไทยแม้แต่นิดเดียวไป สิ่งที่ได้กลับมาก็คือ การเพิ่มค่านิยมของต่างชาติ และลดค่านิยมของไทยลงนั่นเอง

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นสิ่งที่ชี้ชัดให้เห็นว่าตลอดเวลาที่คนไทยได้พยายามกระตุ้นด้าน Culture Creative Economy นั้นได้เกิดขึ้นจริง แต่ไม่สามารถกินใจคนไทยได้ แต่กลับเป็น ต่างชาติที่ใช้หลักการเดียวกันแต่สามารถ กินใจคนไทยได้มากกว่าซะนี่

คำถาม : แล้วประเทศไทยควรจะพัฒนาด้าน Culture Creative Economy ให้เกิดขึ้นจริงและกินใจคนได้อย่างไร

ผมก็คงตอบไม่ได้หลอกครับ เพราะถ้ามันเกิดขึ้นจาก นักการตลาด หรือนักบริหาร ที่พยายามจะสร้างสิ่งลวงตาที่เรียกว่า Culture Creative Economy นี้ขึ้นมา แต่ไม่ได้เกิดขึ้นจากการกระทำ ของคนที่อาศัยอยู่ในผืนแผนดินไทย มาสร้างจิตรสำนึก”รักความเป็นไทย” โดยเริ่มจากตัวคุณกันเถอะครับ

 

บทความ : Aircool

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: