iOS 5 มาแว้วว มีอะไรใหม่มาดูกัน

สวัสดีครับ ^^ ช่วงนี้ก็คงจะเป็นช่วงที่หลายๆคนเริ่มที่จะก้าวเข้ามาเป็นสมาชิก Apple กันเพิ่มขึ้นในบ้านเราดูจาก จำนวนการจอง iPhone4 กันอย่างถล่มทลาย ไม่ว่าจะสีขาวหรือสีดำ และที่ถล่มทลายที่สุดก็คงเป็นการมาของ iPad 2 ที่เรียกได้ว่า “มีเงินอย่างเดียวก็ ไม่สามารถซื้อได้” กันเลยทีเดียว และล่าสุดสุดล่าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง ก็เป็นการเปิดตัว 3 ทหารเสื้อ ของ Apple ได้แก่ ระบบปฏิบัติการใหม่ของ Mac OS นั่นก็คือ OS X Lion และ อีกสองสหาย ที่ทำให้สาวก Apple ทั้งโลกฮือฮานั่นก็คือ การกำเนิดของน้องใหม่ นั่นก็คือ iCloud และการมาของ iOS 5 ซึ่งผมได้ทำความรู้จักกับเจ้า 2 สหายน้องใหม่ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บทความนี้เลยขอ สรุปในส่วนที่เพิ่มขึ้นมาให้เพื่อนๆ ได้ทราบแล้วกันนะครับ รับรองไม่เหมือนใครแน่นอน

 Notification Center

ขอพูดถึงตัวชูโรงของ iOS 5 ก่อนเลยแล้วกันนะครับนั่นก็คือ Notification Center นั่นเอง เจ้าสิ่งนี้แหละที่ทำให้ หน้าตาของ iOS ดูหรูหราและ ไฮโซขึ้นมาทันที

ซึ่งหลักๆ Notification Center จะแสดง สภาพอากาศ และ อัตราการ ปรับตัวขึ้นลงของหุ้น ในตลาดหุ้น [หึหึ คงถูกใจหลายๆคนที่เล่นหุ้นมากๆ โดยเฉพาะผม อิอิ ไม่ต้องเปิดอ่านในคอมอีกแล้ว] ส่วน app ไหนที่ได้มีการ set Notification ไว้ก็จะมาอยู่หน้านี้เช่นกัน  วิธีการเรียกใช้งานก็ไม่ยาก เลยแค่ลากนิ้วจาก Status bar ด้านบนของจอ iPhone ลงมา Notification Center ก็จะเลื่อนลงมาทันที ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ Notification Center ได้เลยนะครับ

 

 

iMassage

ตัวที่สองก็คือ iMassage เจ้า ตัวนี้ขอบอกว่าดีมากๆ พูดง่ายๆมันก็คือ WhatsApp ดีๆนั่นเองความสามารถก็คือจะทำให้ iPhone iPad และ iPod สามารถพูดคุยกันได้อย่างไร้ขีดจำกัด (ใช้คำเวอร์ไปป่าวน้าาา) แต่ที่ทำให้เจ้าตัวนี้เป็น 1 ในตัวที่ชูโรงใน iOS 5 นี้นั้นก็คือ iMassage สามารถ ประหยัดค่า SMS เราไปได้เยอะ เย้ยยยย!!! ไม่ใช่แระ เจ้า iMassage นี้ สามารถ ส่ง รูปภาพอันแสนจะคมชัด และ VDO อันยาวนาน รวมถึง แชร์ Location ได้ด้วย วะวะวะว้าววว ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมครับ ต่อไป MMS ก็จะไร้ความหมาย (ใช้ยากดีนักชิ )

 Newsstand

ตัวที่สาม ก็คือ Newsstand สรุปสั้นๆก็คือ อีกหน่อย App Store ก็จะมี นิตยสารและหนังสือพิมต่างๆ ให้่พี่น้องได้โหลดกันมาอ่านแล้วนะครับ ^^ แต่ตอนนี้หร้านหนังสือที่จะให้ Shopping มันยังไม่เปิดให้ป๋ม ลองใช้เลยอ่าฮ๊าฟฟฟ ตอนนี้เลย อ่านแต่ใน iBook ไปพลางๆ T^T เอาไหว้ ร้านหนังสือเปิดมะไหร่จะมา รีวิวให้ดูกันนะฮ๊าฟฟ

 Reminders

ตัวที่ 4 นั่นก็คือ Reminders เป็น App ที่เชื่อมกับ Notification Center ได้อย่างลงตัวครับ อีกทั้งยังสามารถเชื่อมผ่าน iCloud ได้ด้วย

 Twitter

ต่อมาก็ในส่วนของ twitter ซึ่งผมเชื่อว่าหลายๆคน ณ ที่นี้มี twitter กันแล้วทั้งนั้น (ของผม @aircoolsa ใครสนใจตามผมงานก็เชิญได้เลยฮะ) ซึ่งใน iOS 5 ก็จะเพิ่มลูกเล่นให้ง่ายสำหรับการ tweet  ได้ง่ายขึ้นนั้นก็คือการ ที่ถ่ายรูปแล้วสามารถ tweet ได้เลย แต่ตอนนี้ จากการทดลองใช้ ปรากฏว่า โพสไม่ขึ้นนะฮะ 5555+ ไม่รู้เป็นเพราะผมคนเดียวป่าว แต่ถ้าใช้่ได้เมื่อไหร่ twitter จะสนุกขึ้นมากๆเลยฮะ

 Camera

เพื่อนๆเคยไหมครับเวลาถึงเวลาสำคัญๆแล้วหยิบเจ้า iPhone คู่ใจจะมาถ่ายภา่พแต่ดันถ่ายไม่ทันเพราะมัวแต่ unlock แล้วยังต้องมาหาโปรแกรมถ่ายภาพอีกตอนนี้ปัญหานั้นจะหมดไป ถ้าคุณใช้ iOS 5 เพราะเพียงแต่คุณกดปุ่มเปิดหน้าจอขึ้นมาก็จะมีปุ่มกล้องขึ้นมาข้างๆ สไล้ Unlock เลยสามารถกดถ่ายได้ทันทีอีกทั้งยังสามารถกดปุ่ม + เพิ่มเสียงที่ด้านข้างตัวเคสเพื่อการถ่ายภาพได้เลยง่ายขึ้นและเร็วขึ้นเยอะเลยใช่ไหมละครับ

ง่ายขึ้นเยอะเลย

 Photos

มาถึงเจ้า Photos กันบ้างนะครับใน iOS 5 สิ่งที่จะ update นั้นก็จะเป็นในส่วนของการแต่งภาพ ปรกติ เวลาเราถ่ายภาพแล้ว ต้องไปหา App แต่งภาพกันให้วุ่นเพราะกล้อง iPhone ถือว่าชัดมากยิ่ง iPhone4 เลยแอ๊บแบ๊วได้ไม่เต็มทีเพราะเห็นทุกรุขุมขนแต่ตอนนี้ iPhone สามารถแต่งภาพได้ในตัวเลยทีเดียวถือว่าสิ่งนี้จะเข้ามาครองใจสาวๆ ที่ชอบถ่ายรูปได้ดีทีเดียว ^^

 Safari

อันนี้เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ ที่ผมประทับใจมากเลยฮะเมื่อก่อนการดู Web ผ่านมือถือถือว่าเป็นอะไรที่หน้าเบื่อและยุ่งยากมากมายบางเว็บเวลาดูก็เละตุ้มเป๊ะไปหมด แต่สิ่งเหล่านั้นจะไม่เกิดกับ Safari ใน iOS5 แน่นอนเพราะเวลาเข้าไปที่ website ที่เราจะอ่านข้อมูลจะมีปุ่ม Reader ขึ้นมาใน url box เมื่อเรากด หน้าเว็บที่ไม่ีสวยงามก็จะกลายร่างเป็น pdf ที่เลื่อนขึ้นลงอย่างใหลลื่น ทำให้การอ่านข่าวหรือ content ต่างๆทำได้สดวก มากขึ้น

 PC Free

และสิ่งสุดท้ายที่จะพูดถึงก็คือ PC Free นั่นก็คือ การ update สิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ Note หรือ App ผ่าน iCloud นั่นเอง ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ คนทั้งโลก ฮือฮาก็ว่าได้ ต่อไป จะไม่ต้องพก สาย like ไปไหนมาไหนด้วยอีกแล้ว หรือว่าระว่างที่เสียบเจ้า iPhone กับเครื่อง เล่น MP3 ของค่าย Apple แต่อยากจะเอารูปออกมาแชร์ก็ไม่ต้องเดินไปหยิบหรือถอดอีกแล้ว แค่นั่งหน้า Macbook แล้วก็ ดึงข้อมูลผ่าน iCloud ได้เลย โอ้วววพระเจ้ายอด มันจ๊อดมากกก

เอาเป็นว่าขอพูดถึงแค่นี้ก่อนแล้วกันนะครับหมดแรงแล้วละ T^T  ใครที่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถไปดูได้ที่ apple.com ได้เลยนะครับ ^^

Advertisements

3 Responses to iOS 5 มาแว้วว มีอะไรใหม่มาดูกัน

  1. ใครที่ลองแล้วมาแชร์กันหน่อยฮะ ว่าชอบตรงไหนบ้าง ^^

  2. ยังไม่ได้ลองเลย ลงยังไงอ่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: